GO Thailand

4 days ago

GO Organics Thailand

Sharing some pre-workshop site visit photos. We have only few seats left for those who are interested.

For more information of the workshop, see: www.goorganics.org/upcoming-event/
... See MoreSee Less

4 days ago

GO Organics Thailand

PGS เขาอูเล

เกิดจากความต้องการของเกษตรกรกลุ่มเล็ก ๆ ที่ตั้งใจ และเริ่มต้นด้วยตนเอง จนได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และศูนย์บริการวิชาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จังหวัดน่าน จนมาถึง GO Organics Thailand

GO Organics Thailand จะบอกเกษตรกรเสมอว่า เราไม่ได้มาช่วย แต่เรามาทำงานร่วมกับเกษตรกรรายย่อยที่เป็นฟั่นเฟืองที่ใหญ่ที่สุดในระบบการผลิตอาหารของโลก ถ้าเกษตรกรรายย่อยเข้มแข็ง แข็งแรง มีคุณภาพชีวิตที่ดี อาหารของเรา และเศรษฐกิจของโลกก็จะดีขึ้นด้วย

GO Organics Thailand บอกเกษตรกรเสมอว่า เรา GO Organics Thailand และเกษตรกร ทุกคนต้องเป็นนักเรียนรู้ พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ทำงานหนัก และร่วมมือกันเพราะเรากำลังทำธุรกิจที่ต้องแข่งขันกันด้วยคุณภาพ และราคา

เกษตรกร PGS เขาอูเล และ GO Organics Thailand เราจะร่วมมือกัน เพื่อธรรมชาติ เศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตที่ดีของเราทุกคน โปรดติดตาม
... See MoreSee Less

5 days ago

GO Organics Thailand

แปลงเกษตรอินทรีย์ของ บอย ณ แม่แจ่ม

ภาพแรกที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเราคือ ฝูงผีเสื้อหนอนชอนใบกำลังบินอย่างร่าเริงอยู่เหนือแปลงกะหล่ำปลีใบพรุน ๆ เมื่อเราถามบอยว่า บอยจัดการอย่างไรกับหนอนชอนใบ บอยกลับบอกเราว่า ไม่ใช่แค่หนอนชอนใบ มีหนอนกระทู้ด้วย ไม่ต้องจัดการอะไร ธรรมชาติเป็นแบบนี้ พร้อมกับบอกให้เราเดินไปดูในแปลงว่า กะหล่ำปลีเหล่านี้กำลังเติบโตเป็นหัวจริง ๆ

บอยเลี้ยงไก่ไข่ ไก่เนื้อ และหมูพื้นบ้าน เพื่อใช้มูลเป็นปุ๋ย ด้วยหลักการเกษตรอินทรีย์ที่ใช้อินทรีย์วัตถุหมุนเวียนในแปลง ปลูกข้าวโพดไว้เป็นอาหารไก่และหมู ปลูกผักหลากหลายหมุนเวียน บอยมีไก่รวมกันกว่าร้อยตัว ไก่เหล่านี้ใช้ชีวิตร่าเริงกระจายไปทั่ว ๆ บอยไม่ต้องล้อมรั้วแปลงผัก แปลงผักแปลงสตอเบอรี่ไม่ได้เป็นที่สนใจของไก่นัก เพราะมีพื้นที่อีกมากมายให้เขาหากินอาหารที่ดีกว่า

สำหรับหมู บอยบอกว่า หมูพื้นบ้านมันเยอะเนี้อน้อย เลี้ยงง่าย ประโยชน์สำคัญทีสุดคือ ใช้มูลเป็นปุ๋ย เนื้อเอาไว้ใช้ในงานพิธีกรรมต่าง ๆ ของชนเผ่า ซึ่งถ้าเขาไม่เลี้ยงหมูไว้ ก็ต้องใช้เงินไปหาซื้อหมูมาทำพิธี แบบนี้เขาก็ประหยัดเงินเหล่านั้นไว้ ไม่ต้องห่วงเรื่องหาที่ขาย

แปลงเกษตรอินทรีย์ของบอยไม่มีใบรับรองมาตรฐาน แต่มีความสุขของครอบครัว ความสุขของสรรพชีวิตในแปลง แทนใบรับรอง
... See MoreSee Less

 

Comment on Facebook

ตอนไปภูทับเบิกผีเสื้อไม่มีค่ะ

6 days ago

GO Organics Thailand

ศูนย์การเรียนรู้การผลิตเมล็ดพันธ์ุผัก เกษตรอินทรีย์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้
GO Organics Thailand ไม่ต่างจากเกษตรกรที่เราต้องเรียนรู้ ขณะเดียวกันเราก็สร้างความร่วมมือ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ ที่ให้ข้อมูล ความรู้ สร้างความเข้าใจร่วมกันเป็นอย่างดี เพื่อเกษตรอินทรีย์เดินไปข้างหน้าด้วยกัน
... See MoreSee Less

ศูนย์การเรียนรู้การผลิตเมล็ดพันธ์ุผัก เกษตรอินทรีย์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้
GO Organics Thailand ไม่ต่างจากเกษตรกรที่เราต้องเรียนรู้ ขณะเดียวกันเราก็สร้างความร่วมมือ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ ที่ให้ข้อมูล ความรู้ สร้างความเข้าใจร่วมกันเป็นอย่างดี เพื่อเกษตรอินทรีย์เดินไปข้างหน้าด้วยกันImage attachmentImage attachment

6 days ago

GO Organics Thailand

#เมล็ดพันธ์ุ #ปัญหาของเกษตรอินทรีย์ และ #ปัญหาของเกษตรกรรายย่อย

ที่เชียงใหม่ GO Organics Thailand เข้าเยียมชม #ธนาคารเมล็ดพันธุ์ ของ ECHO Asia ด้วยสถานที่เพิ่งสร้างเสร็จ การจัดการยังไม่เเรียบร้อย เราจึงได้เรียนรู้และเห็นเพียงบางส่วน แต่เท่านี้ก็เป็นประโยชน์สำหรับเรา และจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในอนาคตที่เรากำลังจะเติบโต

ห้องเย็นสำหรับเก็บเมล็ดพันธุ์ที่นี้ใช้เทคโนโลยี่ Coolbot วันนี้เราจึงได้ให้คำแนะนำการปรับปรุงห้อง ซึ่งมีปัญหาความเย็นรั่วไหล ทำให้อุณหภูมิในห้องไม่ลดลงตามที่เจ้าหน้าที่ตั้งไว้ เป็นโอกาสให้เราสร้างความร่วมมือและทำงานร่วมกันในอนาคต
... See MoreSee Less

Load more